Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Tin Tức

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Là câu hỏi của rất nhiều người không may mắn gặp phải. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như các cách giúp giảm thiểu bệnh và phòng ngừa bệnh.

bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được phân loại thành bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (AFLSD) hoặc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), dựa trên cách điều trị bệnh.
Cả AFLD và NAFLD đều bao gồm một loạt các điều kiện từ nhiễm mỡ đơn giản (thâm nhiễm mỡ của mô gan) đến xơ gan (một sự tích tụ không thể đảo ngược và có khả năng gây tử vong của mô sẹo ở gan).

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Các yếu tố phòng ngừa

AFLD:  Nghiện rượu mãn tính hoặc lạm dụng các chất độc hại tiềm tàng khác có thể gây hại cho gan và có thể dẫn đến tình trạng gan ngày càng nghiêm trọng. Gan nhiễm mỡ do rượu là ít nghiêm trọng nhất trong số các tình trạng này và có thể được đảo ngược với sự phục hồi từ chứng nghiện rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được tìm thấy ở mọi người và mọi lứa tuổi, nhưng nó thường gặp nhất ở người trung niên. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và thường gặp ở những người thừa cân. Nó không liên quan đến việc sử dụng rượu. Nghịch lý thay, những người đã phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật giảm cân dạ dày, trong đó phần lớn của ruột non của họ đã được cắt bỏ, có thể phát triển NAFLD do giảm cân nhanh chóng .

bệnh gan nhiễm mỡ

NAFLD: Theo tiến trình cơ bản giống như AFLD, nhưng nó được tìm thấy ở những người sử dụng ít hoặc không uống rượu. Tỷ lệ béo phì, tiểu đường và các tình trạng tiền tiểu đường ngày càng tăng như kháng insulin và hội chứng chuyển hóa ở các nước công nghiệp đã dẫn đến sự gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tỷ lệ chính xác của NAFLD vẫn chưa được biết, nhưng nó đã trở nên ngày càng phổ biến do sự gia tăng của béo phì.

Mặc dù béo phì là một trong những yếu tố đặc biết với NAFLD, nhưng nó có xu hướng xảy ra thường xuyên nhất ở những người mang trọng lượng dư thừa quanh eo. Các nhà điều tra y tế tin rằng điều này có thể là do béo phì là một yếu tố nguy cơ đối với các tình trạng khác như kháng insulin, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa, cũng thúc đẩy sự phát triển của NAFLS.

Triệu chứng và chẩn đoán NAFLD

Gan có khả năng dự trữ rất lớn nên nó có thể hoạt động bình thường trong thời gian bị bệnh, ngay cả khi chất béo xâm nhập vào nó. Do đó, NAFLD giai đoạn đầu hiếm khi gây ra bất kỳ triệu chứng nào, hoặc nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có xu hướng mơ hồ và không đặc hiệu.  Ví dụ, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy không khỏe, hoặc khó chịu ở bên phải của bụng.

bệnh gan nhiễm mỡ

Điều trị NAFLD và các yếu tố rủi ro

Nếu không được điều trị thì bệnh có thể phát triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu và cuối cùng chuyển sang xơ gan toàn phần. Điều trị ban đầu của NAFLD bao gồm:

– Giảm cân
– Tập thể dục
– Kiểm soát bệnh tiểu đường
– Thuốc giảm cholesterol.

Nếu bác sĩ của bạn nói với bạn rằng bạn bị NAFLD thì bạn cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa tổn thương gan và từ vong.

bệnh gan nhiễm mỡ

Yếu tố rủi ro liên quan đến bệnh

Béo phì: Nguy cơ của bệnh tăng lên khi trọng lượng của bệnh tăng lên. Hơn 70% những người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) bị béo phì.
Tiểu đường: Kháng insulin và lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng nhiều cơ quan trong của cơ thể, bao gồm cả gan của bạn. Có đến 75% số người được chẩn đoán mắc NASH cũng mắc bệnh tiểu đường.
Tăng lipid máu: Nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu cao được tìm thấy ở 80% ở những người bị NASH.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *