Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Sức Khỏe, Tin Tức

Bệnh tiểu đường có thể tác động nghiêm trọng đến tuổi thọ của người bệnh. Mỗi tác động đều phụ thuộc vào từng yếu tố khác nhau tùy theo người bệnh đó đã được chuẩn đoán hoặc điều trị hay chưa? Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi lướt qua bài viết này nhé.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Khi một bệnh nhân nào đó bị chuẩn đoán mắc tiểu đường loại 2. Nhiều người sẽ rất lo lắng và hỏi thời gian sống của họ sẽ như thế nào? Điều này rất khó trả lời, bởi bệnh tiểu đường rất phức tạp và có nhiều biến chứng xảy ra.

bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Một bảng báo cáo vào năm 2010 từ Vương Quốc Anh ước tính rằng, bệnh tiểu đường loại 2 sẽ làm giảm tuổi thọ của người bệnh đến 10 năm và bệnh tiểu đường loại 1 sẽ giảm tuổi thọ của họ đến ít nhất 20 năm.

Cũng theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), năm 2014 và tại Hoa Kỳ, tuổi thọ trung bình khi sinh của nam giới là 76,4 tuổi . Đối với nữ, sẽ là 81,2 năm.
Nghiên cứu của CDC cũng chỉ ra rằng cứ 100.000 người thì có 24,8 nghìn người chết vì các nguyên nhân liên quan đến bệnh tiểu đường. Họ cũng lưu ý rằng, bệnh tiểu đường không chỉ ra được ảnh hưởng của tình trạng này đối với tuổi thọ của một người. Nói tóm gọn lại, bệnh tiểu đường có nguy hiểm không hoàn toàn phụ thuộc vào cách chăm sóc bệnh của bạn cùng với một loạt các yếu tố tác động sau đây.

– Thừa cân hoặc béo phì , đặc biệt nếu nó liên quan đến mỡ thừa ở bụng
– Chế độ ăn ít chất xơ và nhiều đường, chất béo hoặc muối
– Hút thuốc
– Không tham gia các hoạt động thể chất
– Ngủ ít
– Căng thẳng
– Và một số vấn đề về bệnh khác liên quan như: bệnh gan, bệnh thận hay cholesterol cao

bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Ngoài ra, một người mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì càng có nhiều khả năng giảm tuổi thọ rất nhiều. Để bạn không cần phải lo lắng đến các vấn đề câu hỏi, như: “Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?” hãy tham khảo các lời khuyên sau đây của chúng tôi.

1. Ăn uống lành mạnh

Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa đường, chẳng hạn như nước trái cây và kẹo, vì những thứ này có thể gây ra đột biến lượng đường trong máu. Hãy thực hiện chế độ ăn kiêng hàng ngày như tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại đậu.

2. Tập thể dục

Các bác sĩ cũng thường khuyên bệnh nhân tiểu đường của họ nên thường xuyên tập thể dục bằng các bài tập aerobic với cường độ vừa phải, ít nhất 150 phút mỗi tuần.

bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

3. Giảm cân

Ở những người có cân nặng vượt quá mức, thì cần phải giảm 5% hay đến 10% sẽ giảm nguy cơ tác động của bệnh tiểu đường.

4. Quản lý tình trạng tim mạch

Nhiều tình trạng sức khỏe có thể làm tăng tác dụng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh thận và tim, huyết áp cao và cholesterol cao. Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Đối với những người bị xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2. Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho các vấn đề này như là một phần của kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường tổng thể.

5. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, chẳng hạn như cúm, viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu . Nhiễm trùng tương đối nhỏ ở người không mắc bệnh tiểu đường có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng ở người mắc bệnh.

bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Ngoài ra, vết thương trên da có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành, và nếu chúng bị loét, cắt cụt chỉ có thể là cần thiết. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của một người, theo tổ chức từ thiện nghiên cứu bệnh tiểu đường từ Vương quốc Anh.

6. Ngăn ngừa các biến chứng

– Thực hành vệ sinh tốt, kể cả rửa tay
– Tiêm vắc-xin định kỳ để bảo vệ chống cúm và các bệnh khác
– Kiểm tra bàn chân và phần còn lại của cơ thể thường xuyên để tìm vết thương có thể cần chú ý

7. Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể kích thích giải phóng hormone và làm tăng lượng đường trong máu và can thiệp vào quy định insulin . Yoga , thiền sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và thoải mái hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *