Biểu hiện của bệnh gan yếu như thế nào?

Tin Tức

Ai cũng biết lá gan có vai trò rất quan trọng nhưng nhiều người còn chưa hiểu đây là bộ phận thiết yếu nhất của cơ thể. Gan phải làm nhiệm vụ thải độc từ bên ngoài vào cơ thể nên nếu gan yếu, sức khỏe của bạn sẽ giảm đi. Vậy biểu hiện của bệnh gan yếu như thế nào? Tất cả những thông tin dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời. 

Bệnh gan yếu là gì? 

Gan yếu là khi chức năng gan hoạt động yếu đi và không làm tốt nhiệm vụ của mình. Gan luôn hoàn tất chức năng tiêu hóa thức ăn và giúp giải độc, chống lại sự nhiễm trùng của cơ thể. Mặt khác, gan còn là bộ phận duy nhất trong cơ thể có năng lực tự thiết lập tế bào gan sau khi bị tổn thương nặng. Nó còn có khả năng thay thế các mô cũ bằng các tế bào mới. 

biểu hiện của bệnh gan yếu

Kết hợp với các yếu tố bên ngoài, gan có bị viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Mắc dù là gan nằm trong ổ bụng bên dưới xương sườn nhưng nếu nó có vấn đề thì cơ thể sẽ biểu hiện ra bên ngoài bằng những dấu hiệu bệnh gan rất bất thường. Chẳng hạn như biểu hiện đặt trưng trên mặt và thân thể. 

Biểu hiện của bệnh gan yếu như thế nào? 

Nguyên nhân dẫn đến gan yếu có rất nhiều nhưng chủ yếu là do virus, lạm dụng rượu bia, chất béo tích lũy dư thừa trong gan,… Khi các tế bào gan bị tổn thương sẽ gây ra một loạt các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thờ. Vậy biểu hiện của bệnh gan yếu như thế nào? Câu trả lời ngay dưới đây.

Mệt mỏi kéo dài 

Thức dậy mỗi ngày đều cảm thấy mệt mỏi là một biểu hiện cho thấy cơ thể của bạn cần được giải độc ngay lập tức bởi các chất độc sẽ ngăn chặn sự trao đổi của các mô cơ, gây đau và khiến cơ thể mệt mỏi. 

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi có thể dẫn đến tâm trạng buồn bã, cáu giận hay trầm cảm. Đây là một dấu hiệu cảnh báo hàng đầu nhắc nhở hiện gan của bạn đang có vấn đề và cơ thể có nhiều độc tố. 

biểu hiện của bệnh gan yếu

Vàng da, vàng mắt

Vàng da, vàng mắt là biểu hiện dễ thấy và chủ yếu của bệnh gan. Thông thường thì khi nhắc tới bệnh gan, người ta thường nghĩ ngay tới biểu hiện này. Khi cơ thể của bạn bị phá vỡ các tế bào máu cũ, một hợp chất mới màu vàng gọi là bilirubin được sinh ra. Nếu khỏe mạnh, gan có thể xử lý bilirubin, nhưng do khi bị bệnh, nó sẽ để bilirubin tích tụ trong máu khiến mắt và da chuyển thành màu vàng, gây nên bệnh vàng da.

biểu hiện của bệnh gan yếu

Màu sắc phân và nước tiểu 

Hầu như chúng ta có xu hướng bỏ qua việc quan sát màu sắc của phân và nước tiểu hàng ngày. Chính vì vậy các bác sĩ thường nhắc nhở bạn nên kiểm tra chắc chắn xem màu nước tiểu và cả phân của mình có gì bất thường không. 

Nếu màu nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm, với phân đi nhợt nhạt và đôi khi có dính máu. Đây là triệu chứng thường gặp nếu bạn có vấn đề về gan và thận nhưng cũng có thể là biểu hiện của chứng bệnh khác. Chính vì thế việc đi khám bệnh ngay lập tức là điều vô cùng cần thiết.

Chán ăn, ăn không ngon

Đây là một trong những biểu hiện gần yếu mà bạn cần phải quan tâm tới. Ăn không ngon hoặc mất cảm giác ngon miệng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan mãn tính, viêm gan hoặc suy thận. 

benh-xo-gan-giai-doan-cuoi-co-chua-duoc-khong

Những đối tượng gan bị tổn thương đều không có cảm giác thèm ăn do gan gặp rắc rối trong vấn đề sản xuất mật. Mật có nhiệm vụ phá vỡ các chất béo trong thực phẩm để cơ thể có một hệ tiêu hóa tốt. Khi thức ăn không được tiêu hóa đúng cách sẽ khiến người bệnh luôn có cảm giác không ngon miệng, chán ăn, thậm chí có thể sụt cân nhanh chóng.

Đau tức vùng gan 

Đau tức vùng hạ sườn phải nằm trong những biểu hiện của gan yếu mà bạn cần chú ý. Gan là bộ phận nội tạng lớn nhất trong cơ thể của bạn, nằm ở bên phải ổ bụng, phía dưới các xương sườn. Nó nhận máu từ 2 nguồn khác nhau đó là tim và tĩnh mạch. 

Gan được bao bọc bởi lớp vỏ bên ngoài với nhiều dây thần kinh nhưng nó lại không có dây thần kinh cảm giác, chính vì vậy mà những người gan suy yếu hoặc mắc các bệnh về gan thường không có triệu chứng rõ ràng và không cảm thấy đau. 

biểu hiện của bệnh gan yếu

Chỉ tới khi bệnh rơi vào giai đoạn nặng hơn, gan bị sưng lên, vỏ bao gan bị kéo căng ra, người bệnh mới cảm thấy những cơn đau tức hay khó chịu ở vùng dưới sườn phải. Thậm chí, khu vực này cũng có thể bị sưng, gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và gây cảm giác đau cho người bệnh khi thở.

Muốn gan của bạn khỏe mạnh thì hãy thường xuyên những loại thảo dược tốt cho gan như cây an xoa, giảo cổ lam, xạ đen. Những cây thuốc này không chỉ tốt cho gan mà còn điều trị các bệnh gan rất hiệu quả, lành tính và không gây tác dụng phụ. Nếu bạn đã câu trả lời cho câu hỏi biểu hiện của bệnh gan yếu như thế thào. Thì chúng tôi mong rằng nếu bạn có những hiểu hiện gì lạ thì nên đi khám để biết tình trạng bệnh của mình nhé. 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *