Cách điều trị viêm loét dạ dày và phòng ngừa bệnh

Tin Tức

Trước khi thực hiện cách điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả, các bác sĩ cần phải thực hiện chuẩn đoán tình hình bệnh của bệnh nhân.

Các xét nghiệm có thể được tiến hành như sau:

– Bác sĩ đề nghị xác định xem vi khuẩn H. pylori có trong cơ thể của bạn hay không bằng cách xét nghiệm máu, phân và hơi thở.
– Bác sĩ cũng có thể sử dụng dụng cụ y tế để kiểm tra hệ tiêu hóa của bạn ( Nội soi). Phương pháp nội soi sẽ được thực hiện bằng cách đưa một ống rỗng được trang bị bằng ống kính xuống cổ họng và vào thực quản, dạ dày và ruột non của bạn.

điều trị viêm loét dạ dày

Cách điều trị viêm loét dạ dày

Cách điều trị viêm loét dạ dày phụ thuộc vào từng nguyên nhân của bệnh. Thông thường việc điều trị sẽ liên quan đến việc tiêu diệt vi khuẩn H. Thuốc điều trị có thể được bác sĩ liệt kê bao gồm:

– Thuốc kháng sinh để tiêu diệt H. pylori có thể bao gồm amoxicillin (Amoxil), clarithromycin (Biaxin), metronidazole (Flagyl), tinidazole (Tindamax), tetracycline (Tetracycline HCL) và levofloxacin (Levaquin). Các loại kháng sinh được sử dụng sẽ được xác định theo nơi bạn sống và tỷ lệ kháng kháng sinh hiện tại. Bạn có thể sẽ cần dùng kháng sinh trong hai tuần, cũng như các loại thuốc bổ sung để giảm axit dạ dày, bao gồm thuốc ức chế proton hoặc là bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol).

điều trị viêm loét dạ dày

– Các loại thuốc ngăn chặn sản xuất axit và thúc đẩy chữa bệnh. Thuốc ức chế bơm proton – còn được gọi là PPI – làm giảm axit dạ dày bằng cách ngăn chặn hoạt động của các bộ phận sản xuất axit. Những loại thuốc này bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex), esomeprazole (Nexium) và pantoprazole (Protonix). Sử dụng lâu dài các thuốc ức chế bơm proton, đặc biệt ở liều cao, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Hỏi bác sĩ của bạn, nếu có thể thì hãy bổ sung canxi có thể làm giảm nguy cơ này.

Theo dõi điều trị

Điều trị loét dạ dày thường có tỉ lệ thành công rất cao. Nhưng nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc tiếp tục tái phát, bác sĩ của bạn có thể yêu cầu nội soi để loại trừ các nguyên nhân khác cho triệu chứng. Nếu vết loét được phát hiện trong khi nội soi, bác sĩ có thể đề nghị một cuộc nội soi khác sau khi điều trị để đảm bảo vết loét của bạn đã lành

Loét không lành

Có rất nhiều lý do tại sao vết loét của bạn có thể không lành, nó được liệt kê như sau:

điều trị viêm loét dạ dày

  • Không dùng thuốc theo chỉ dẫn
  • Thực tế là một số loại H. pylori kháng thuốc kháng sinh
  • Sử dụng thuốc lá thường xuyên
  • Sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau – NSAID và aspirin – làm tăng nguy cơ loét

Cách giảm thiểu bệnh viêm loét dạ dày và phòng ngừa bệnh dễ thực hiện

– Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây, đặc biệt là với vitamin A và C, rau và ngũ cốc. Không ăn thực phẩm quá giàu vitamin, bởi điều này có thể khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết loét.
– Cân nhắc thực phẩm có chứa men vi sinh. Chúng bao gồm sữa chua, pho mát và dưa cải.
– Cân nhắc chuyển đổi thuốc giảm đau. Nếu bạn sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên, hãy hỏi bác sĩ xem liệu acetaminophen (Tylenol, những người khác) có thể là một lựa chọn cho bạn.

điều trị viêm loét dạ dày


– Kiểm soát căng thẳng. Bởi căng thẳng có thể làm cho bênh viêm loét dạ dày của bạn càng nặng nề hơn.
– Không được hút thuốc, bởi hút thuốc có thể làm cho vết loét dạ day của bạn bị loét nhiều và trầm trọng hơn.
– Tuyệt đối không được uống rượu, bởi sử dụng quá nhiều rượu có thể gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc trong dạ dày và ruột của bạn.|
– Cố gắng ngủ đủ giấc. Bởi giấc ngủ có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại căng thẳng. Ngoài ra, tránh ăn ngay trước khi đi ngủ.

Kết luận

Hi vọng sau khi bạn đọc xong bài viết: “ cách điều trị viêm loét dạ dày” được chia sẻ từ chúng tôi. Bạn đã biết xử lý như thế nào khi biết mình không may mắn bị bệnh dạ dày rồi nhé. Hãy đọc tiếp bài viết sử dụng chè dây để tiêu diệt vi khuẩn HP gây nên căn bệnh viêm loét dạ dày


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *