Cây xương khỉ và tác dụng của nó là gì?

Thảo Dược, Tin Tức

Cây xương khỉ là một loại rau rừng thời kỳ chiến tranh, bên cạnh đó hiện tại đây là một vị thuốc quý có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Vậy cây xương khỉ và tác dụng của nó là gì. Bạn đọc kỹ những thông tin bên dưới sẽ biết rõ và có câu trả lời. 

Thông tin về cây xương khỉ 

Cây xương khỉ là một loại dược liệu nổi tiếng ở các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam,… nhưng ở Việt Nam mới được sử dụng làm thuốc. Thảo dược này là loại cây nhỏ dạng thân leo có đốt, lá nhẵn có màu xanh, hoa màu đỏ. 

Cây xương khi là loại cây mọc hoang khá phổ biến ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam. Đặc biệt cây thường mọc ở miền nam và các vùng miền núi bắc bộ như Hòa Bình, Ninh Bình,… Thảo dược này được sử dụng trong đông y có vị ngọt tính bình, khi phơi khô cây xương khỉ sẽ có màu ngã vàng và có mùi thơm đặc trưng riêng. Cây thường được dùng để làm thuốc và làm rau ăn. Cây còn có tên gọi khác là cây mảnh cộng, cây bìm bịp. 

Cây xương khỉ có tên gọi là cây bìm bịp, bởi khi chim bìm bịp con bị gãy chân,  người ta thường thấy chim bìm bịp mẹ lấy lá cây này cắn nát và đắp lên chỗ bị gãy thì thấy chân bìm bịp con chỉ sau vài ngày đã liền vết gãy rất nhanh. 

Cây xương khỉ và tác dụng của nó là gì? 

Không để bạn đợi lâu nữa, những thông tin ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã được thắc mắc cây xương khỉ và tác dụng của nó là gì bằng những nghiên cứu y học hiện đại và y học cổ truyền.

Cây xương khỉ và tác dụng của nó

Tác dụng của cây xương khỉ theo y học cổ truyền 

Theo đông y, cho biết cây xương khỉ có vị ngọt, tính bình, có tác dụng mát gan, lợi mật, cải thiện huyết áp, lưu thông máu,… có thể dùng để điều trị các bệnh như: 

 • Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, u hạch rất hiệu quả
 • Điều trị vàng da, men gan cao, viêm gan
 • Hỗ trợ điều trị phong thấp, thoái hóa cột sống, gai cột sống và đau nhức xương khớp
 • Giúp cầm máu, điều trị bong gân, nhanh liền vết thương bị gãy
 • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bạn luôn có sức khỏe tốt.
 • Tác dụng  giảm đau, chống viêm, hạ sốt và điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ. 

Cây xương khỉ và tác dụng của nó

Tác dụng của cây xương khỉ theo y học hiện đại

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cho thấy cây xương khỉ có chứa nhiều vitamin, tanin, khoáng chất, flavon, glycosind, không độc hại. Không chỉ chứa chất xơ, canxi, thảo dược này còn có hàm lượng đạm và chất béo vừa phải, có công dụng cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt. 

Bên cạnh đó, loài cây này còn được biết đến là cây thuốc quý có tác dụng to lớn với khả năng điều trị nhiều bệnh lý: 

 • Điều trị viêm họng 
 • Các bệnh ngoài da như vàng mắt, vàng da,.. 
 • Giảm lượng đường trong máu 
 • Hỗ trợ điều viêm dạ dày. 
 • Điều trị mụn rộp ở mép, miệng 

Cây xương khỉ và tác dụng của nó

Nhiều công trình nghiên cứu của các Giáo Sư, Tiến Sĩ tại Viện, các trường đại học ở Trung Quốc, Đài Loan đã chứng minh công dụng này của cây xương khỉ. Những bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa chất, hay những người không chịu được tác dụng phụ của xạ trị, thì việc kết hợp dùng cây xương khỉ sẽ tăng cường hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. 

Chúng tôi đã đi sau và phân tích cho bạn biết cây xương khỉ và tác dụng của nó là gì. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại cho bạn đọc thêm kiến thức về cây thuốc nam và biết được một phương pháp điều trị bệnh mới nên áp dụng. 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *