Đau nhức xương khớp là bệnh gì và cách chữa trị ra sao?

Tin Tức

Có rất nhiều người lớn tuổi đến khoảng thời gian nhất định nào đó, họ sẽ tự dưng bị đau nhức ở các vị trí xương khớp. Đây là một trong các dấu hiệu của bệnh đau nhức xương khớp, vậy bệnh đau nhức xương khớp là bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bệnh đau nhức xương khớp là bệnh gì?

Bệnh xương khớp xảy ra khi các mô trong khớp bị phá vỡ theo thời gian. Đây là loại viêm khớp phổ biến nhất và phổ biến hơn ở người lớn tuổi.
Những người bị bệnh xương khớp sẽ thường xuyên cảm thấy nhức xương khớp khi hoạt động, các vị trí khớp thường bị ảnh hưởng đó chính là:

– Tay (đầu ngón tay và ở gốc và đầu ngón tay cái).
– Đầu gối.
– Hông.
– Cổ.

Những người bị bệnh xương khớp đều có dấu hiệu nặng nhẹ khác nhau tùy theo mức độ bệnh. Có những người sẽ không gặp cản trở trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày của mình, thế nhưng cũng có một số khác là rất đau đớn và bị tật suốt đời.

Ai sẽ có nguy cơ bị bệnh xương khớp

Bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh xương khớp, nhưng nó phổ biến hơn khi mọi người già đi. Phụ nữ sẽ có khả năng cao hơn nam giới về bệnh xương khớp, đặc biệt là sau 50 tuổi.
Những người trẻ tuổi hơn cũng có thể bị viêm xương khớp, thường là do chấn thương khớp hoặc vấn đề với cách hình thành khớp.

bệnh đau nhức xương khớp là gì

Các triệu chứng của bệnh xương khớp là gì?

Các triệu chứng của bệnh xương khớp thường diễn ra chậm và bắt đầu với một vài khớp. Sau đây là một vài dấu hiệu về triệu chứng của bệnh xương khớp

– Đau nhức dữ dội khi hoạt động khớp, bệnh nhân sẽ dễ chịu hơn khi nghĩ ngơi.
– Cứng khớp, thường kéo dài dưới 30 phút, vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian.
– Sưng trong và xung quanh khớp, đặc biệt là bệnh nhân thường xuyên vận động với khớp.
– Khi các triệu chứng ngày càng trở nên tồi tệ hơn, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thực hiện hơn các thao tác, chẵn hạn như: Lên hoặc xuống nhà vệ sinh, nắm chặt một cái chảo, đi bộ qua một bãi đậu xe.

Nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp?

Những thay đổi trong mô khớp có thể khiến các bộ phận của khớp bị phá vỡ theo thời gian. Một số yếu tố sau đây cũng có thể khiến bạn dễ mắc bệnh đau nhức xương khớp.

bệnh đau nhức xương khớp là gì

– Sự lão hóa.
– Thừa cân hoặc béo phì.
– Tiền sử chấn thương hoặc phẫu thuật khớp.
– Khớp mà không hình thành chính xác.
– Tiền sử gia đình bị bệnh xương khớp.

Bệnh xương khớp có thể xét nghiệm được không?

Không có một xét nghiệm nào dành cho bệnh xương khớp. Nếu bạn đi khám bệnh, bác sĩ của bạn có thể xem xét các tình trạng như sau:

bệnh đau nhức xương khớp là gì

– Yêu cầu bạn nói chi tiết về lịch sử bệnh.
– Chụp hình ảnh các khớp bằng cách sử dụng tia X
– Xét nghiệm máu để loại trừ các nguyên nhân khác không phải là viêm khớp
– Lấy mẫu dịch khớp để tìm các nguyên nhân gây ra bệnh đau khớp khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc bệnh gút .

Bệnh xương khớp được điều trị như thế nào?

– Tập thể dục, có thể làm giảm đau khớp và cứng khớp và tăng tính linh hoạt và sức mạnh cơ bắp. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý của bạn về một chương trình tập thể dục toàn diện, an toàn. Hãy nhớ bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào từ từ và dành thời gian để điều chỉnh mức độ hoạt động mới.
– Kiểm soát cân nặng của bạn để giúp giảm căng thẳng cho khớp. Ngoài ra, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp giảm đau, ngăn ngừa tổn thương nhiều hơn và cải thiện chuyển động ở khớp. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho đầu gối hoặc hông của bạn.

bệnh đau nhức xương khớp là gì

– Một số người có thể cần thuốc để giúp kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu tất cả các phương pháp điều trị khác đã cố gắng không giúp ích cho bệnh viêm xương khớp của bạn. Tuy nhiên, phẫu thuật không phù hợp với tất cả mọi người và bác sĩ sẽ quyết định xem nó có phù hợp với bạn không.

Kết luận

Hi vọng sau khi bạn đọc xong bài viết: “Bệnh Đau nhức xương khớp là bệnh gì” được chia sẻ từ chúng tôi. Bạn đã hiểu được bệnh đau nhức xương là bệnh gì cũng như các phòng tránh rồi nhé.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *