Nhận biết cây xương khỉ thật và giả

Tin Tức

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán cây dược liệu xương khỉ, bởi vì khả năng chữa nhiều loại bệnh hiệu quả của nó. Nhưng không phải nơi nào cũng bán sản phẩm chất lượng và có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết cây xương khỉ thật và giả để tránh mua nhầm hàng giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhận biết cây xương khỉ thật và giả

Những chú ý khi mua cây xương khỉ:

Để không phải mua nhầm cây xương khỉ giả hay kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sưc khỏe bạn nên chọn những nơi uy tín, bán lâu năm và chuyên bán các loại dược liệu. Nếu đặt hàng online phải xem kỹ phần bình luận và đánh giá chất lượng xem nơi nào có đánh giá tốt và uy tín thì mới đặt hàng. Và tốt nhất mua ở những nơi người thân đã mua và dùng có hiệu quả.

nhận biết cây xương khỉ

Đặc điểm nhận biết cây xương khỉ:

Khi mua hàng trực tiếp thì bạn phải quan sát kĩ các đặc điểm của cây để tránh mua nhầm hàng giả, các đặt điểm của cây xương khỉ thật như sau:    

  • Cây nhỏ, thân hình trụ, chuyển sang màu vàng khi khô, thường mọc thành từng bụi, thường cao 1-1,5m, có khi 3m.
  • Phiến lá hình mác thuôn, kích thước 7-9cm x 2-2,5cm, đỉnh lá có mũi nhọn 
  • Mặt lá hơi nhẵn, màu xanh thẩm, mặt dưới lá có nhiều viền gân.
  • Cây có hoa đỏ hoặc hồng, dài khoảng 3-5cm, rũ ngọn, tràng hoa có 2 môi, môi dưới có 3 răng, có lông trĩn, vành dài 5cm.
  • Bao phấn màu vàng xanh, nang dài 1,5cm, quả hình trùy, cuống ngắn, nhị và nhụy hoa nhẵn. 

Đây là những đặc điểm cơ bản của cây xương khỉ thật, hi vọng sẽ giúp bạn biết cách nhận biết cây xương khỉ khi đi mua chúng.

nhận biết cây xương khỉ

Nhận biết cây xương khỉ với các cây khác

Ở vùng nông thôn Nam Bộ cây xương khỉ mọc hoang rất nhiều. Vì là một cây dược liệu nên cũng rất nhiều người tìm kiếm nó. Nhưng cũng có nhiều loài cây có hình dạng gần giống như cây xương khỉ, vì vậy rất nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Sau đây là những thông tin giúp bạn có thể phân biệt cây xương khỉ với các loài cây tượng tự khác:

Phân biệt với cây con khỉ( cây hoàn ngọc)

Cây con khỉ có hình dáng rất giống cây xương khỉ, lá và thân cây giống tương tự như cây xương khỉ. Cây còn có tên là cây con khỉ nên nhiều người dễ nhầm lẫn với tên xương khỉ. 

nhận biết cây xương khỉ

 Một số đặc điểm nhận biết cây xương khỉ và cây con khỉ:

 – Hình dạng bên ngoại:

  • Cây xương khỉ: toàn bộ thân lá đều có màu xanh, hoa đỏ. 
  • Cây con khỉ: mặt dưới lá có màu đỏ, thân cây có màu tím, hoa màu trắng, thân cây thường nhỏ hơn cây xương khỉ.

 – Mùi hương

  • Cây xương khỉ: khi phơi khô có mùi đặc trưng là mùi hơi hắc.
  • Cây con khỉ: không có mùi vị.

Phân biệt với cây dâm bụt hoa nhỏ

Cây dâm bụt hoa nhỏ cũng có hình dạng tương tự cây xương khỉ, đặc biệt loại cây này cũng có hoa màu đỏ nên rất dễ nhầm lẫn. Và sau đây là một số đặc điểm cơ bản để nhận biết cây xương khỉ và cây dâm bụt hoa nhỏ:

+ Cây dâm bụt hoa nhỏ thường mọc ở các bụi rậm quanh nhà, đây là cây sống lâu năm nên thân cây lớn hơn cây xương khỉ
+ Lá dâm bụt hoa nhỏ lớn hơn lá cây bìm bịp và lá cây có nhớt.

nhận biết cây xương khỉ

Những thông tin trên có thể giúp bạn nhận biết cây xương khỉ thật và giả, cũng giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa cây xương khỉ và các loại cây tương tự khác mà khi sử dụng có thể có hại cho sức khỏe. Hi vọng qua bài viết này có thể giải đáp thắc mắc về cách nhận biết cây xương khỉ thật và giả giúp bạn có thể chọn được cây xương khỉ chất lượng và có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng loại dược liệu này.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *